Những điều bạn cần biết về máy chiếu Laser

Những điều bạn cần biết về máy chiếu Laser

Máy chiếu mang lại trải nghiệm xem phim tại nhà với khả năng hiển thị hình ảnh lớn hơn nhiều so với hầu hết TV có thể cung cấp. Tuy nhiên, để máy chiếu video hoạt động tốt nhất, nó phải cung cấp hình ảnh vừa sáng vừa hiển thị dải màu rộng.Để có thể làm tốt yêu cầu này , nó cần có một nguồn sáng tích hợp mạnh mẽ. Trong nhiều thập kỷ qua, các công nghệ nguồn sáng khác nhau đã được sử dụng, và Laser là một công nghệ mới ra đời để có thể hỗ trợ đẹp lại hình ảnh chất lượng tốt nhất cho trải nghiệm người tiêu dùng.

Chúng ta hãy xem sự phát triển của công nghệ này được sử dụng trong máy chiếu như thế nào nhé !

  1. Sự phát triển từ CRT tới đèn.

Ban đầu, máy chiếu và TV sử dụng công nghệ CRT với 3 ống (đỏ, lục, lam) cung cấp cả ánh sáng và chi tiết hình ảnh cần thiết.Mỗi ống chiếu lên một màn hình độc lập. Để hiển thị đầy đủ các màu, các ống phải được hội tụ. Điều này có nghĩa là sự pha trộn màu sắc thực sự diễn ra ngay trên màn hình chứ không phải bên trong máy chiếu.Vấn đề với các ống không chỉ là sự cần thiết phải hội tụ để duy trì tính toàn vẹn của hình ảnh được chiếu nếu một ống bị mờ hoặc hỏng sớm, cả ba ống phải được thay thế để tất cả chúng đều được chiếu màu ở cùng cường độ. Các ống cũng chạy rất nóng và cần được làm mát bằng “gel” hoặc “chất lỏng” đặc biệt.

Trên hết, cả máy chiếu CRT và TV chiếu đều tiêu thụ rất nhiều năng lượng.Các máy chiếu dựa trên CRT chức năng hiện nay rất hiếm. Các ống đã được thay thế bằng đèn, kết hợp với gương hoặc bánh xe màu đặc biệt tách ánh sáng thành màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam và một “chip hình ảnh” riêng biệt cung cấp chi tiết hình ảnh.Tùy thuộc vào loại chip hình ảnh được sử dụng (LCD, LCOS, DLP), ánh sáng phát ra từ đèn, gương hoặc bánh xe màu, phải đi qua hoặc phản xạ khỏi chip hình ảnh, tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình .

VẤN ĐỀ VỚI ĐÈN

Máy chiếu “đèn gắn với chip” LCD / LCOS và DLP là một bước tiến lớn từ những người tiền nhiệm dựa trên CRT của họ, đặc biệt là về lượng ánh sáng họ có thể phát ra. Tuy nhiên, đèn vẫn lãng phí rất nhiều năng lượng xuất ra toàn bộ phổ ánh sáng, mặc dù chỉ có các màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh dương là thực sự cần thiết.Mặc dù không tệ như CRT, đèn vẫn tiêu thụ rất nhiều năng lượng và sinh nhiệt, đòi hỏi phải sử dụng quạt có khả năng gây ồn để giữ cho mọi thứ mát mẻ.

Ngoài ra, từ lần đầu tiên bạn bật máy chiếu video, đèn bắt đầu mờ dần và cuối cùng sẽ quá mờ hoặc bị cháy (thường sau 3.000 đến 5.000 giờ).  các ống chiếu CRT tồn tại lâu hơn rất nhiều. Tuổi thọ ngắn của đèn đòi hỏi phải thay thế định kỳ với chi phí tăng thêm. Ngày nay, nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với môi trường cần một giải pháp thay thế có thể thực hiện công việc tốt hơn.

ĐÈN LED GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NÀY ?

Một thay thế cho bóng đèn thông thường: Đèn LED (Điốt phát sáng). Đèn LED nhỏ hơn nhiều so với đèn và có thể được chỉ định để phát ra chỉ một màu (đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương).Với kích thước nhỏ hơn, máy chiếu có thể được làm nhỏ gọn hơn nhiều – ngay cả bên trong một cái gì đó nhỏ như điện thoại thông minh. Đèn LED cũng hiệu quả hơn đèn, nhưng chúng vẫn có một vài điểm yếu.

  • Đèn LED không sáng bằng đèn (so sánh đèn LED với máy chiếu trong cùng tầm giá).
  • Đèn LED không phát ra ánh sáng kết hợp. Điều này có nghĩa là khi các chùm sáng rời khỏi nguồn sáng dựa trên chip LED, chúng có xu hướng tán xạ nhẹ, có nghĩa là, mặc dù chúng chính xác hơn đèn, nhưng chúng vẫn hơi kém hiệu quả.

Một ví dụ về máy chiếu video sử dụng đèn LED cho nguồn sáng của nó là LG PF1500W.

CÔNG NGHỆ LASER

Để giải quyết các vấn đề của đèn hoặc đèn LED, có thể sử dụng nguồn sáng Laser.Laser là viết tắt của sự khuếch đại ánh sáng bằng sự phát xạ kích thích.Laser đã được sử dụng từ khoảng năm 1960 như là công cụ trong phẫu thuật y tế (như LASIK), trong giáo dục và kinh doanh dưới dạng con trỏ laser và khảo sát từ xa, và quân đội sử dụng laser trong các hệ thống dẫn đường và vũ khí có thể. Ngoài ra, Laserdisc, DVD, Blu-ray, Ultra HD Blu-ray hoặc CD player, sử dụng tia laser để đọc các lỗ trên đĩa có chứa nội dung nhạc hoặc video.

“Nó đáp ứng mọi yêu cầu để có thể chiếu video tốt nhất” .Khi được sử dụng làm nguồn sáng máy chiếu video, Laser cung cấp một số lợi thế so với đèn và đèn LED.

  • Laser giải quyết vấn đề tán xạ ánh sáng bằng cách phát ra ánh sáng mạch lạc. Khi ánh sáng thoát ra khỏi tia laser như một chùm tia đơn, chặt chẽ, có “độ dày” được giữ lại theo khoảng cách trừ khi thay đổi bằng cách đi qua các thấu kính bổ sung.
  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn. Do nhu cầu cung cấp đủ ánh sáng cho máy chiếu để hiển thị hình ảnh trên màn hình, đèn tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, vì mỗi Laser chỉ cần tạo ra một màu (tương tự như đèn LED), nên hiệu quả hơn.
  • Sản lượng ánh sáng tăng với khả năng sinh nhiệt ít hơn – đặc biệt quan trọng đối với HDR, đòi hỏi độ sáng cao để có hiệu ứng đầy đủ.
  • Cung cấp hỗ trợ cho gam màu rộng hơn và độ bão hòa màu chính xác hơn.
  • Thời gian bật / tắt tức thì – giống như những gì bạn trải nghiệm khi bật và tắt TV.
  • Tuổi thọ nguồn hữu ích lâu hơn – 20.000 giờ sử dụng trở lên là dễ dàng đạt được, loại bỏ sự cần thiết phải thay thế đèn định kỳ.

Ví dụ cấu hình nguồn ánh sáng máy chiếu video

Mặc dù TV Laser không còn khả dụng, Laser đã được điều chỉnh để sử dụng làm nguồn sáng cho máy chiếu truyền thống trong một số cấu hình.

RGB Laser (DLP) –  Có 3 tia laser, một phát ra ánh sáng đỏ, một xanh lục và một xanh lam. Ánh sáng đỏ, lục và lam truyền qua thiết bị khử nhiễu, một “ống ánh sáng” hẹp và lắp ráp thấu kính / lăng kính / DMD Chip, và ra khỏi máy chiếu lên màn hình.

Laser RGB (LCD / LCOS) – Giống như với DLP, có 3 tia laser, ngoại trừ việc phản xạ lại các chip DMD, ba chùm ánh sáng RGB được truyền qua ba Chip LCD hoặc phản xạ ra 3 chip LCOS (mỗi chip được gán cho đỏ, xanh lá cây và xanh dương) để tạo ra hình ảnh.

Mặc dù hệ thống 3 laser hiện đang được sử dụng trong một số máy chiếu rạp chiếu phim thương mại, do giá thành của nó, hiện không được sử dụng trong các máy chiếu DLP hoặc LCD / LCOS dựa trên người tiêu dùng – nhưng có một cách khác, chi phí thấp hơn đang trở nên phổ biến để sử dụng trong máy chiếu – hệ thống Laser / Phosphor.

Laser / Phosphor (DLP) – Hệ thống này phức tạp hơn một chút về số lượng ống kính và gương cần thiết để chiếu hình ảnh hoàn chỉnh, nhưng bằng cách giảm số lượng Laser từ 3 xuống 1, chi phí thực hiện giảm đáng kể .

Trong hệ thống này, một Laser đơn phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng màu xanh sau đó được chia làm hai. Một chùm tia tiếp tục xuyên qua phần còn lại của động cơ ánh sáng DLP, trong khi chùm kia tấn công một bánh xe quay có chứa phốt pho màu xanh lá cây và màu vàng, từ đó tạo ra hai chùm ánh sáng màu xanh lá cây và màu vàng. Những chùm ánh sáng được thêm vào này, tham gia chùm ánh sáng màu xanh chưa chạm tới và cả ba đều đi qua bánh xe màu DLP chính, cụm thấu kính / lăng kính và phản xạ ra khỏi chip DMD, bổ sung thông tin hình ảnh vào hỗn hợp màu. Hình ảnh màu hoàn chỉnh được gửi từ máy chiếu đến màn hình.

Một máy chiếu DLP sử dụng tùy chọn Laser / Phosphor là Viewsonic LS820.

Laser / Phosphor (LCD / LCOS) – Đối với máy chiếu LCD / LCOS, việc kết hợp hệ thống ánh sáng Laser / Phosphor tương tự như máy chiếu DLP, ngoại trừ thay vì sử dụng chip DLP DMD / cụm bánh xe màu, ánh sáng được truyền qua 3 chip LCD hoặc được phản chiếu từ 3 chip LCOS (mỗi chip màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương).Tuy nhiên, Epson sử dụng một biến thể sử dụng 2 tia laser, cả hai đều phát ra ánh sáng màu xanh. Khi ánh sáng xanh từ một tia laser đi qua phần còn lại của động cơ ánh sáng, ánh sáng xanh từ Laser kia chiếu vào một bánh xe phốt-pho màu vàng, lần lượt, tách chùm ánh sáng xanh thành chùm ánh sáng đỏ và xanh lục. Các chùm ánh sáng màu đỏ và màu xanh lá cây mới được tạo ra sau đó kết hợp với chùm màu xanh vẫn còn nguyên vẹn và đi qua phần còn lại của động cơ ánh sáng.

Một máy chiếu Epson LCD sử dụng tia laser kép kết hợp với phốt pho là LS10500.

Laser / LED Hybrid (DLP) – Vẫn là một biến thể khác, được Casio sử dụng chủ yếu trong một số máy chiếu DLP của họ, là động cơ ánh sáng lai Laser / LED.

Trong cấu hình này, một đèn LED tạo ra ánh sáng đỏ cần thiết, trong khi Laser được sử dụng để tạo ra ánh sáng xanh. Một phần của chùm ánh sáng màu xanh sau đó được tách ra thành chùm màu xanh lá cây sau khi chiếu vào bánh xe màu phốt pho.

Các chùm ánh sáng đỏ, lục và lam sau đó đi qua một thấu kính ngưng tụ và phản xạ ra khỏi chip DLP DMD, hoàn thành việc tạo hình ảnh, sau đó được chiếu lên màn hình.

Một máy chiếu Casio với Động cơ Ánh sáng Laser / LED là XJ-F210WN.

Điểm mấu chốt

Máy chiếu laser cung cấp sự kết hợp tốt nhất của ánh sáng cần thiết, độ chính xác màu sắc và hiệu quả năng lượng cho cả rạp chiếu phim và sử dụng rạp hát tại nhà.

Máy chiếu dựa trên đèn vẫn chiếm ưu thế, nhưng việc sử dụng các nguồn sáng LED, LED / Laser hoặc Laser đang gia tăng.Khi chọn máy chiếu video – cho dù nó sử dụng loại nguồn sáng nào, cần phải phù hợp với môi trường xem phòng, ngân sách của bạn .

Điểm cuối cùng – Giống như “TV LED”, (các) laser trong máy chiếu không tạo ra chi tiết thực tế trong hình ảnh mà cung cấp nguồn sáng cho phép máy chiếu hiển thị hình ảnh toàn dải màu trên màn hình. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn khi chỉ sử dụng thuật ngữ “Máy chiếu Laser” thay vì “Máy chiếu DLP hoặc LCD với Nguồn sáng Laser”.

Share this post