0794557788

 

Một máy chiếu tốt chỉ là một nửa của sự hoàn hảo

Một máy chiếu tốt chỉ là một nửa của sự hoàn hảo

Bạn vừa mua được một máy chiếu ưng ý và bạn đang muốn có trải nghiệm một buổi trình chiếu tuyệt vời nhất với chiếc máy chiếu này. Nhưng đó chỉ là một nửa của sự hoàn hảo !!!… Muốn có một trải nghiệm tuyệt vời ngoài máy chiếu ra  thì làm sao có thể thiếu một màn chiếu chất lượng phù hợp với không gian riêng của bạn được

Có bao giờ bạn tự hỏi “Bạn thật sự hài lòng về màn chiếu mà bạn đã mua?”

Để có được sự hoàn hảo trong việc trình chiếu, ngoài việc một máy chiếu đắt tiền thì việc lựa chọn màn chiếu cũng thật sự quan trọng. Hãy để AOA – Việt Nam giới thiệu khái quát với bạn về các loại màn chiếu cũng như chất liệu vải màn chiếu hiện có trên thị trường hiện nay nhé!

I. Loại màn chiếu: 

Trên thị trường có rất nhiều loại màn chiếu khác nhau, tùy theo nhu cầu – điều kiện kinh tế và không gian sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại màn chiếu phù hợp nhất cho mình:

  • Với không gian là một lớp học nhỏ – một văn phòng nhỏ – phòng họp hay một phòng đa năng, bạn muốn dành không gian cho nhiều mục tiêu, bạn có thể dùng Màn chiếu treo tường kéo tay vừa dể sử dụng, vừa rất kinh tế.

man chieu treo tuong dalite

  • Nếu bạn muốn nâng lên một cấp để mang tính chuyên nghiệp, thuận tiện bạn có thể dùng Màn chiếu điện (có thể kèm theo bộ điều khiển không dây)

 

  • Trong các cuộc hội họp, diễn thuyết với quy mô lớn ở một đại sảnh – phòng hội họp đặc biệt hay một nhà hàng sang trọng thì Màn chiếu điện âm trần là một sự lựa chọn phù hợp nhất. 

 

  • Màn chiếu khung cố định căng dây phẳng tuyệt đối là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn đầu tư một phòng chiếu phim gia đình chuyên dụng, loại màn này thường được sử dụng trong các rạp chiếu phim chuyên nghiệp.

 

 

  • Đáp ứng nhu cầu nhỏ gọn, dễ mang đi thì màn chiếu để bàn thực sự phù hợp cho bạn mang theo trong các buổi thuyết trình nhanh tại văn phòng nhỏ hoặc trong các cuộc picnic ngoài trời cho các bé xem phim. 

screenshot

 

  • Đáp ứng cho nhu cầu trình chiếu nhiều lớp học, nhiều phòng trong 1 tòa nhà, trong trường, hoặc nhiều nơi khác nhau thì màn chiếu để sàn là lựa chọn phù hợp. Ngoài màn chiếu để sàn thì màn chiếu 3 chân với kích cở tùy chọn 60”-150” cũng là một giải pháp thay thế thích hợp với mức giá hợp lý hơn. 

capture

 

  • Bạn muốn tổ chức một tiệc ngoài trời có trình chiếu ca nhạc, xem phim hay một chương trình nào đó, bạn có thể dùng màn chiếu khung di động: nó là một loại màn chiếu khung căng dây, phẳng được gắn chắc chắn trên 2 chân có thể xếp gọn di chuyển dể dàng và có kích cỡ cực khủng 100” – 400”.

yardmaster ztype front

 

Mỗi loại màn chiếu kể trên còn có các biến thể khác nhằm tăng thêm tiện ích cho việc trình chiếu như: Màn chiếu treo thì có màn chiếu treo tự cuốn, màn chiếu điện có thêm loại màn chiếu điện âm trần căng dây Tab tension. Từ năm 2019, thì màn chiếu để sàn cao cấp là loại màn chiếu để sàn dùng điện đã có mặt trên thị trường với thiết kế tinh tế – hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

 

II. Chất liệu vải màn chiếu:

Giống như màn chiếu thì chất liệu vải màn chiếu cũng có nhiều loại khác nhau, tùy vào điều kiện môi trường, nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn màn chiếu với chất liệu vải màn phù hợp cho mình:

1. Matte white (trắng mờ), độ lợi (Gain) 0.9-1,1:

– Đây là loại vải màn sử dụng làm màn chiếu được xem là đầu tiên khi có máy chiếu. Nó là vật liệu tiêu chuẩn dùng cho việc hiệu chỉnh của hầu hết các nhà máy sản xuất máy chiếu trên thế giới. Matt white là loại vật liệu PVC cứng hoặc mềm được phủ lớp sơn trắng mờ mang lại hình ảnh tuyệt vời, góc nhìn rộng, độ đồng nhất và màu sắc hình ảnh được thể hiện chính xác. 

– Matte white cứng là chất liệu kinh tế và phổ thông nhất thường được các nhà sản xuất dùng cho các loại màn chiếu có tính kinh tế như màn chiếu treo tường & màn chiếu 3 chân thường được dùng trong trường học, văn phòng. Matte white hoạt động tốt nhất trong môi trường tối hoàn toàn hoặc ánh sáng yếu, tuy nhiên một số loại Matte white cải tiến cũng đáp ứng được môi trường ánh sáng thông thường. Nó có thể phù hợp cho mọi loại máy chiếu từ rẻ tiền đến cao cấp, máy chiếu xa hay máy chiếu gần đến siêu gần. Matte white phù hợp cho mọi loại hình trình chiếu khác nhau.

2. Matte Grey (xám mờ), độ lợi (Gian) 0.7- 1.1:

– Màn chiếu vải Matte Grey ra đời từ khi các loại máy quay phim được nâng cấp về chất lượng hình ảnh. Từ khi việc trình chiếu từ máy chiếu (projector) không chỉ là dừng lại ở việc chiếu các file văn bản mà còn dùng để trình chiếu hình ảnh và các thước phim sống động. Vải màn Matte Grey được thiết kế làm tăng độ tương phản, nó làm cho hình ảnh có chiều sâu hơn phù hợp cho việc trình chiếu phim, ở Việt Nam có một thời gian gọi Màn chiếu với vải màn Matte Grey là Màn chiếu HD (tạm hiểu dùng cho chiếu phim). 

– Tuy nhiên, có một số vải màn Matte Grey có độ tương phản càng cao thì độ lợi ảnh (Gain) lại thấp, làm giảm hiệu suất từ máy chiếu. Vì vậy bạn nên dùng máy chiếu có độ sáng cao cho kích cỡ màn chiếu phù hợp. 

– Vải màn Matte Grey phù hợp với các loại máy chiếu xa, máy chiếu gần hoặc siêu gần. Màn chiếu vải màn Matte Grey thích hợp cho việc trình chiếu phim ảnh tại gia hoặc tại phòng chiếu phim với qui mô nhỏ, kết hợp với máy chiếu có độ sáng cao.

3. Màn chiếu làm tăng độ sáng máy chiếu: độ lợi (Gian) 1.3 – 4.0:

– Độ lợi (Gian) là độ phản xạ hình ảnh của màn chiếu khi ánh sáng từ máy chiếu chiếu vào màn (Ví dụ: máy chiếu có độ sáng 1000 ANSI chiếu vào màn chiếu 1.3Gain tức là độ sáng tại điểm chiếu tăng 1.3 lần khoảng 1300ANSI).

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu khác nhau làm tăng độ sáng cho máy chiếu như Optical, 5D, 3D, Silver, Glass bead…. nhưng loại vật liệu thông dụng nhất là Silver (màn chiếu Bạc). 

– Silver là loại vải màn chiếu được phủ một lớp sơn bạc giúp tăng độ lợi ảnh (Gain) từ 1.5 – 2.5 lần, nó được dùng nhiều trong các phòng chiếu phim lớn tại Việt Nam và Thế giới. Đặc biệt Màn chiếu vải Silver là loại màn chiếu không thể thiếu trong các rạp chiếu phim 3D phân cực và được sử dụng hầu hết trong các phòng chiếu phim 3D – 5D – 7D trên Thế Giới. Vì vậy, người ta còn gọi màn chiếu vải Silver là Màn chiếu 3D. 

– Tuy nhiên do độ lợi ảnh (Gain) cao, góc nhìn hạn chế, nhiều nhà sản xuất khuyên không nên dùng màn chiếu vải Silver cho máy chiếu siêu gần (Ultra short throw Projector), nó hoàn toàn phù hợp và hữu ít với các loại máy chiếu có độ sáng thấp, nhất là các loại máy chiếu 4K, 4K laser thông dụng hiện nay.

4. Màn chiếu trong suốt: độ lợi (Gain): 0.8 – 1.5

– Một số chất liệu trình chiếu cho phép mắt thường nhìn xuyên qua hoặc nhìn xuyên qua một phần nhưng vẩn giữ được hình ảnh từ máy chiếu. Chất liệu có thể là PVC trong suốt có hợp chất (transparent film, hologram,…) hoặc là loại vải đan sợi thưa. 

Màn chiếu trong suốt thường được dùng cho việc quảng cáo trên kính, trong các hiệu ứng người ảo của Nhật, các show trình diễn nghệ thuật, ca nhạc,… Nó tạo hiệu ứng rất ấn tượng đối với cái loại phim trình chiếu không có nền phía sau (background). Tuy nhiên nó cho một số ánh sáng từ máy chiếu xuyên qua làm tạo nên hình ảnh thứ 2 nếu không có kỹ thuật lắp đặt máy chiếu đúng cách.

 

5. Màn chiếu sau (Rear Fabric), độ lợi (Gain) 0.8 – 1.0:

– Là loại màn chiếu được chiếu từ phía sau và xem hình ảnh ở phía trước, chất liệu thường dùng là loại PVC hoặc vải dệt mỏng. 

– Rear fabric thường dùng để giấu đi hệ thống máy chiếu, giúp hình ảnh không bị che khi người thuyết trình đứng ở trước màn hình, làm cho khán giả tập trung hơn vì không thấy các luồng sáng từ máy chiếu trực diện. Màn chiếu khung di động chiếu sau được sử dụng phổ biến cho các buổi chiếu phim ngoài trời. 

 

6. Màn chiếu Triệt tiêu ánh sáng (ALR- Ambient Light Rejecting), độ lợi (Gain) 0.8 – 1.2:

– Khoảng 2 năm trở lại đây (từ 2019) khi máy chiếu trở nên phổ biến và có thể thay thế tivi tại nhà, dòng máy chiếu siêu gần 4K Laser (Ultra short throw) xuất hiện và một số nhà sản xuất không còn gọi nó cái tên phổ biến – máy chiếu (projector) nữa mà thay vào đó là những cái tên thời thượng hơn như: 4K Laser Tivi, Smart Laser TV, Laser Cinema, Adroid Laser 4K TV…

– Công nghệ ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu trình chiếu của các dòng máy 4K Laser thì một chất liệu màn chiếu mới được ra đời – Màn chiếu triệt tiêu ánh sáng (ALR).

ebbc cc a abb a

 

Màn chiếu ALR là loại màn chiếu được sản xuất với bề mặt vật liệu vi mô như một lớp vẩy hình tam giác giúp người xem nhận được hình ảnh từ máy chiếu  mà không nhìn thấy các ánh sáng phản chiếu từ các gốc khác đến màn chiếu, nói một cách khác là người xem chỉ nhận được ánh sáng từ máy chiếu và loại bỏ các ánh sáng xung quanh không cùng góc với máy chiếu.

Các loại màn chiếu ALR siêu gần cao cấp đem lại một trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời với độ sắc nét hơn cả một tivi 4K thông thường, vì nó không tạo ra bóng phản chiếu như trên kính tivi.

Hiện nay, nhiều người chỉ hiểu rằng màn triệt tiêu ánh sáng chỉ hữu dụng khi có ánh sáng, còn trong điều kiện không có ánh sáng thì cũng giống như các màn chiếu khác, điều này chưa hẳn đúng: vì khi máy chiếu phát ra ánh sáng, các mảnh kim loại trong phòng (như hệ thống âm thanh, máng đèn,…) phản chiếu ánh sáng, màn ALR triệt tiêu các ánh sáng này giúp hình ảnh chân thật, sinh động hơn so với các loại màn chiếu khác. 

Tuy nhiên, do các loại máy chiếu 4K thông dụng hiện nay có độ sáng thấp (1.000 ANSI – 3.000 ANSI) nên việc trình chiếu hình ảnh có phần không được như ý muốn của khán giả, nhất là các loại máy chiếu 4K chiếu xa. Giải pháp tốt nhất là có thể dùng màn chiếu tăng độ sáng, cũng có thể cho ra hình ảnh tốt hơn.

Cũng như máy chiếu, loại màn chiếu thì chất liệu vải màn chiếu cũng có nhiều biến thể khác nhau. Từ sự nghiên cứu của các nhà sản xuất vải màn chiếu trên Thế Giới, đã cho ra các loại vải màn có tính năng phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau như: loại Matte white có loại Matte white dán kính, dán tường vừa có thể chiếu, vừa có thể viết như một bảng trắng. Loại chất liệu trong suốt còn có một biến thể dán kính có thể đổi từ trong suốt sang màu trắng mờ bằng dòng điện gọi là Smart film mà các nhà thiết kế nội thất rất ưa chuộng và còn nhiều loại khác nửa…

Nếu bạn mua một máy chiếu đắt tiền nhưng lại lựa chọn một màn chiếu không phù hợp thì chỉ nhận được một giá trị không đúng với khoản tiền bạn đã đầu tư mua máy hoặc ngược lại. Tóm lại:

Việc lựa chọn màn chiếu phù hợp là bước cuối cùng trong quá trình tạo ra giải pháp trình chiếu tổng thể. Hãy nhớ rằng “Bên cạnh một máy chiếu đắt tiền thì việc lựa chọn màn chiếu cũng rất quan trọng để tạo ra những hình ảnh có chất lượng cao nhất trong việc trình chiếu”. 

Việc lựa chọn màn chiếu thích hợp giúp cải thiện độ tương phản, làm hình ảnh sáng hơn và nổi bật hơn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại màn chiếu được làm từ nhiều loại vải màn khác nhau và có nhiều mức giá khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Mỗi màn chiếu làm từ các vải màn khác nhau, bằng cách này hay cách khác, sẽ có tác động trực tiếp đến hình ảnh được chiếu nên việc lựa chọn màn chiếu phù hợp là một phần cần thiết để tạo ra trải nghiệm xem tốt nhất. 

AOA – Việt Nam hy vọng bài viết này mang lại cái nhìn bao quát, tổng thể về tầm quan trọng của màn chiếu cũng không khác gì việc bạn lựa chọn máy chiếu. Với việc kết hợp máy chiếumàn chiếu đúng cách, bạn sẽ có một kết quả hoàn hảo, mà người ta gọi là: 

 

<Đáng đồng tiền bát gạo>

 

Công ty TNHH phụ kiện văn phòng Ánh Phát “AOA – Việt Nam” tự hào là Nhà phân phối sỉ/lẻ màn chiếu lớn nhất Việt Nam. AOA – Việt Nam có sẵn các loại màn chiếu làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, là nơi mà bạn có thể tìm đến để trải nghiệm màn chiếu trước khi đưa ra lựa chọn ra loại màn chiếu phù hợp nhất với máy chiếu bạn hiện có. 

 

Hãy để AOA – Việt Nam hỗ trợ kết đôi “máy chiếu – màn chiếu” của bạn thành một bộ trình chiếu mà bạn vừa ý nhất.

 

CÔNG TY TNHH PKVP ÁNH PHÁT

Địa chỉ : Tầng 14, Toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

Phòng trưng bày : 700 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Điện thoại : 0794557788 –  028 73068588 – 028 73068587 – 028 73068589

Website: https://aoa.vn/

Share this post