0794557788

 

Máy chiếu hay TV , sự lựa chọn nào là hoàn hảo cho một rạp chiếu phim tại gia ?

Máy chiếu hay TV , sự lựa chọn nào là hoàn hảo cho một rạp chiếu phim tại gia ?

TV và máy chiếu đã không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay . Hai thiết bị này đều là 2 phương án tối ưu để thiết lập các rạp chiếu phim tại gia, nhưng tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn cụ thể của bạn, mỗi không gian có một sự lựa chọn thích hợp khác nhau. Dưới đây là một số sự đánh giá giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn cho từng không gian riêng.

Xem trực tiếp và xem phản chiếu
Sự khác biệt chính giữa TV và máy chiếu là TV phát trực tiếp từ màn hình và hình ảnh được xem trực tiếp, trong khi hình ảnh từ máy chiếu bị phản xạ khỏi màn hình trước khi đến tay người xem. Điều này có nghĩa là TV độc lập nhưng máy chiếu cần có hai thiết bị để hoạt động, máy chiếu và bề mặt để chiếu lên, chẳng hạn như màn hình, tường hoặc tấm.

Kích thước màn hình
TV có kích thước từ 19 đến 100 inch. Tuy nhiên, kích thước của TV bạn mua là loại cố định , khi mà bạn muốn thay đổi kích thước bạn bắt buộc phải mua 1 chiếc TV khác. Mặt khác, kích thước hình ảnh của máy chiếu có thể điều chỉnh và dao động từ 40 đến 300 inch. Điều này cho phép bạn đặt kích thước của hình ảnh được chiếu liên quan đến khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình..

Kết hợp với kích thước màn hình, bạn cũng phải xem xét những gì bạn sẽ xem trên TV hoặc máy chiếu . Nếu nguồn của bạn là DVD, TV không dây, truyền phát trực tuyến, cáp hoặc vệ tinh, thì TV lên đến 65 inch là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn xem nhiều phim và nội dung khác từ đĩa Blu-ray hoặc Ultra HD hoặc nguồn phát 1080p / 4K, mặc dù hình ảnh sẽ trông tuyệt vời trên TV 65 inch và lớn hơn, nó vẫn sẽ trông tuyệt vời trên màn hình chiếu lớn hơn .

Kích cỡ phòng
Vì TV là độc lập, bạn có thể đặt chúng trong bất kỳ phòng kích thước. Thậm chí một bộ màn hình lớn hơn có thể được đặt trong một căn phòng nhỏ nếu bạn không ngại ngồi gần màn hình.Mặt khác, máy chiếu video thường yêu cầu một phòng cung cấp đủ khoảng cách để hiển thị hình ảnh. Máy chiếu thường cần được đặt phía sau người xem để chiếu hình ảnh có kích thước đủ để cung cấp trải nghiệm xem màn hình lớn.Tuy nhiên, có một số máy chiếu gần được chọn có thể được đặt gần màn hình hơn và chiếu lên trên sàn, chân đế ngắn hoặc hướng xuống từ trần nhà bằng cách sử dụng cụm ống kính đặc biệt.

Đèn phòng
Ánh sáng trong phòng là một yếu tố chính cho cả xem TV và máy chiếu .Mặc dù các bước được thực hiện trong đầu ra ánh sáng của máy chiếu video cho phép một số máy chiếu cung cấp hình ảnh có thể xem được trong phòng có ánh sáng, tuy nhiên yêu cầu vẫn là phòng tối .Mặc dù TV có thể được sử dụng trong phòng tối, nhưng chúng được thiết kế để hiển thị chất lượng hình ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường. TV LED / LCD hoạt động tốt dưới ánh sáng bình thường, trong khi TV OLED hoạt động tốt hơn trong phòng thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai đều sử dụng ổn trong một căn phòng sáng tiêu chuẩn

Giải pháp
Hầu hết các TV có sẵn có độ phân giải màn hình gốc 4K. TV 4K Ultra HD có mức giá dao động từ dưới 500 đô la đến hơn 4.000 đô la và ở các kích cỡ màn hình từ 40 đến 85 inch. Tuy nhiên, việc thực hiện độ phân giải 4K trong máy chiếu video đắt hơn trên TV (hầu hết các máy chiếu tại nhà là 1080p) và mặc dù một số 4K có giá thấp nhất là 1.500 đô la (máy chiếu 1080p có thể được tìm thấy ở mức thấp nhất là 600 đô la), hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn vì bạn vẫn cần phải mua một chiếu. Tuy nhiên, với khả năng chiếu hình ảnh lớn hơn nhiều so với TV hiện có thể hiển thị, đây chắc chắn là một lựa chọn.

Một số máy chiếu giá rẻ có thể tương thích với tín hiệu đầu vào 1080p hoặc 4K, nhưng độ phân giải màn hình của máy chiếu có thể thấp tới 720p. Điều này có nghĩa là các tín hiệu độ phân giải 1080p và 4K đó được hạ thấp xuống 720p để hiển thị màn hình. Người mua hãy cẩn thận với các máy chiếu có giá $ 400 trở xuống nhằm thúc đẩy “khả năng tương thích” 1080p hoặc 4K.

Độ sáng và HDR
TV có thể hiển thị ánh sáng tốt hơn máy chiếu . Do đó, TV có tổng thể sáng hơn và TV hỗ trợ HDR có thể hiển thị hình ảnh được mã hóa HDR tốt hơn rất nhiều so với máy chiếu video.HDR mở rộng phạm vi độ sáng và độ tương phản của nội dung được mã hóa đặc biệt dẫn đến việc hiển thị hình ảnh trông giống như bạn thấy trong thế giới thực.

3D
Nếu bạn đang tìm kiếm tùy chọn xem 3D, thật không may, việc sản xuất TV 3D đã bị ngừng..Tuy nhiên, nhiều máy chiếu video vẫn đang được sản xuất với khả năng 3D đi kèm. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy chiếu video và mong muốn tùy chọn xem 3D, hãy đảm bảo rằng bạn xác nhận rằng máy chiếu bao gồm nó. Xin lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải mua riêng kính 3D theo yêu cầu. Ngoài ra, để xem 3D, bạn cần các thiết bị và nội dung nguồn tương thích.

Tính năng phát trực tuyến / thông minh
Một lợi thế lớn của TV so với máy chiếu video là hầu hết các TV ngày nay đều tích hợp các tính năng thông minh. Điều này có nghĩa là họ kết nối trực tiếp với internet và có thể truy cập nhiều lựa chọn dịch vụ phát trực tuyến khác nhau, chẳng hạn như Netflix, YouTube, Hulu, Vudu, Amazon Video, v.v …

Mặt khác, mặc dù có số lượng máy chiếu video nhỏ hơn có sẵn từ các công ty như LG và Hisense có các tính năng loại TV thông minh, nhưng phần lớn các model chỉ cung cấp đầu vào để kết nối các thiết bị bên ngoài.Mặc dù hộp phát đa phương tiện có thể được kết nối với bất kỳ máy chiếu nào có đầu vào HDMI, trừ khi máy chiếu có âm thanh tích hợp hoặc có đầu ra âm thanh kết nối với hệ thống âm thanh bên ngoài, bạn sẽ không thể nghe thấy nội dung của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải định tuyến bộ truyền phát phương tiện của mình thông qua bộ thu tại nhà trước khi đến máy chiếu để truy cập cả hình ảnh và âm thanh.

Đèn
Để hiển thị hình ảnh, TV sử dụng hệ thống đèn nền (TV LED / LCD) hoặc các pixel phát ra ánh sáng của riêng chúng (TV OLED). Các hệ thống này được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của TV mà không bị mờ đi theo thời gian.Máy chiếu video cũng sử dụng một nguồn ánh sáng (Đèn, Laser, LED) để chiếu hình ảnh, nhưng có những điều cần xem xét.Máy chiếu video sử dụng đèn làm nguồn sáng có tuổi thọ bóng đèn hạn chế. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang xem TV trên máy chiếu video của mình khoảng bốn giờ trở lên mỗi ngày, bạn có thể cần phải thay thế bóng đèn nguồn khoảng 2 năm một lần. Nếu bạn muốn tuổi thọ bóng đèn dài hơn, hãy giới hạn tầm nhìn của bạn trong khoảng 12 giờ một tuần và bóng đèn chiếu của bạn có thể kéo dài vài năm.

Mặt khác, các nguồn sáng dựa trên LED và Laser, có tuổi thọ cao hơn nhiều, đang được tích hợp vào nhiều máy chiếu hơn. Khi các máy chiếu này trở nên có giá cả phải chăng hơn, các vấn đề về tuổi thọ liên quan đến bóng đèn sẽ ít là yếu tố ảnh hưởng.

Thiết lập
TV dễ cài đặt hơn máy chiếu. Với TV, bạn đặt nó lên giá đỡ hoặc gắn trên tường, cắm nguồn, bật và thực hiện một số bước được nhắc cho dù TV là model tiêu chuẩn hay thông minh.Thiết lập máy chiếu cần nhiều hơn một chút, chẳng hạn như:

  • Quyết định giữa việc gắn trần hoặc vị trí đứng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn máy chiếu cầm tay, tùy chọn trần không dành cho bạn.
  • Đặt nó ở khoảng cách phù hợp với màn hình.
  • Đảm bảo máy chiếu đủ gần với nguồn của bạn hoặc, nếu cần, thực hiện bất kỳ tùy chọn kết nối đường dài nào.
  • Lấy nét hình ảnh trên màn hình.
  • Đảm bảo hình ảnh phù hợp với kích thước màn hình.
  • Điều chỉnh ánh sáng phòng.
  • Đi vào menu cài đặt máy chiếu và thực hiện bất kỳ điều chỉnh hình ảnh bổ sung.

Điểm mấu chốt
Quyết định mua TV hoặc máy chiếu video là tùy thuộc vào bạn. 

Máy chiếu phù hợp nhất để xem phim, chương trình truyền hình ngân sách lớn (Game of Thrones), các sự kiện lớn (Super Bowl, World Series, Olympics) và cũng có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho PC màn hình lớn và chơi trò chơi video.Trừ khi máy chiếu của bạn sử dụng nguồn ánh sáng Laser hoặc LED có tuổi thọ cao thay vì đèn, thật lãng phí khi xem chương trình tin tức, vở kịch xà phòng, phim sitcom, trò chơi và chương trình truyền hình thực tế trên đó. Đối với việc xem TV hàng ngày, hiện tại, một màn hình LED / LCD hoặc OLED màn hình lớn, là lựa chọn tốt hơn, thay vì máy chiếu video.Nếu bạn có ngân sách, lựa chọn tốt nhất là có cả hai – TV để xem chương trình hàng ngày của bạn và máy chiếu video có màn hình để xem phim và các sự kiện lớn.

 

Share this post