0794557788

 

MÀN CHIẾU QUANG HỌC – CÔNG NGHỆ HOÀN HẢO TRIỆT TIÊU ÁNH SÁNG NGOẠI BIÊN

MÀN CHIẾU QUANG HỌC – CÔNG NGHỆ HOÀN HẢO TRIỆT TIÊU ÁNH SÁNG NGOẠI BIÊN

Màn chiếu là một phần rất quan trọng trong hệ thống trình chiếu. Bạn có một chiếc máy chiếu laser chất lượng cao nhưng không có một chiếc màn chiếu tốt tương ứng thì quả là một sự lãng phí, bởi màn chiếu quyết định đến 40% chất lượng hình ảnh hiển thị. Và màn chiếu quang là bước tiến tuyệt vời đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.
 

Hình ảnh thể hiện trên màn chiếu quang
Với thực tế nhu cầu trình chiếu tại không gian rộng, đòi hỏi các màn hình kích thước lớn và tại nơi có nhiều ánh sáng được coi là lý do để công nghệ màn chiếu không ngừng phát triển. Từ những màn chiếu thông thường (matte white) làm từ chất liệu vải chuyên dụng được sơn một lớp sơn trắng chứa các hạt phản quang có khả năng khuếch đại ánh sáng lên gấp 2-3 lần so với bề mặt trắng thông thường, đến nay, các công ty hàng đầu thế giới về hiển thị như SI, Seemax đã phát triển một công nghệ sản xuất tiên tiến và cho ra đời một siêu phẩm màn chiếu thế hệ mới – màn chiếu quang học (optical projection screen). Thay vì các hoạt động trình chiếu trước đây luôn phải thực hiện trong phòng hạn chế ánh sáng thì nay với màn chiếu quang học, mọi hoạt động trình chiếu đều có thể diễn ra tại những nơi có nguồn ánh sáng mạnh như ngoài trời nhưng vẫn đảm bảo thể hiện hình ảnh màu sắc chân thực, sắc nét không thua kém màn hình TV.
Công nghệ kiểm soát ánh sáng
Màn chiếu quang – công nghệ triệt tiêu ánh sáng ngoại biên (ALR):
Màn chiếu quang ra đời mang tính đột phá tiếp nhận ổn định nguồn sáng từ máy chiếu và triệt tiêu ánh sáng ngoại biên mang lại hình ảnh chân thực và sắc nét. Nếu trước đây các loại màn chiếu chỉ hiển thị rõ nét hình ảnh trong một căn phòng tối hoặc hạn chế tối đa ánh sáng thì giờ đây công nghệ màn chiếu quang học với khả năng lọc các tia sáng phát ra từ máy chiếu và môi trường xung quanh đã giúp nâng cao độ tương phản lên gấp khoảng 7 lần so với màn chiếu thường, giúp bạn có thể thoải mái trình chiếu hình ảnh chất lượng cao trong bất kỳ môi trường ánh sáng nào.
Những yếu tố để tạo nên một hình ảnh đẹp gồm có Độ tương phản (Contrast) – Độ sáng (Brightness) – Độ quang phổ (Color Spectrum). Nhưng đặc biệt nhất vẫn là tính năng triệt tiêu ánh sáng ngoại biên ALR (Ambient Light Rejecting), công nghệ này làm cho màn chiếu quang học rõ nét hơn nhiều so với màn chiếu thông thường, cho độ phân giải lớn hơn màn hình LED tiếp nhận nguồn ánh sáng vuông góc từ máy chiếu tới màn chiếu. Màn chiếu với công nghệ ALR được cấu thành từ nhiều lớp: lớp bề mặt ngoài cùng của màn hình màu xám đậm có tác động với độ tương phản hình ảnh. Một số lớp lọc quang học phía sau, tiếp theo là một lớp phủ cứng có tác dụng khuếch tán, phản xạ ánh sáng ngoại biên, hấp thụ ánh sáng từ máy chiếu.
So sánh chất lượng hình ảnh màn chiếu quang (hình trên) & màn chiếu thường (hình dưới)
 
Tính năng nổi bật của màn chiếu quang – Công nghệ trình chiếu vượt bậc
Đặc điểm nổi bật màn chiếu quang đó là mang lại hình ảnh trình chiếu không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường xung quanh, độ tương phản cao đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét, chân thực đến từng khung hình.
Trong những môi trường ánh sáng mạnh, bắt buộc phải sử dụng máy chiếu công suất lớn như máy chiếu laser để lấn át ánh sáng môi trường xung quanh, và nâng độ tương phản. Tuy nhiên không phải khi nào vấn đề về độ tương phản cũng được khắc phục được. Vì vậy, màn chiếu quang học được ra đời để khắc phục vấn đề này. Thiết kế đặc biệt với các thấu kính nhỏ được sắp xếp thông minh trên màn chiếu có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng từ máy chiếu và triệt tiêu ánh sáng từ môi trường, nâng độ tương phản lên gấp 7 lần so với màn chiếu thường, giúp cho mắt người xem không bị loá và nhìn hình ảnh bị mờ.
Kích thước của màn chiếu quang khá linh động, từ kích thước nhỏ như 1 chiếc TV cho các nhu cầu gia đình tầm 55’’ và có thể lên đến 300’’ cho các nhu cầu lớn. Với trường hợp cần màn chiếu ngoại cỡ cho những nhu cầu về sân khấu ngoài trời, người dùng có thể ghép nhiều tấm màn chiếu lại với nhau. Điều đặc biệt là, với công nghệ tiên tiến hiện nay của các thương hiệu đa quốc gia như SI, họ đã cho ra đời các tấm màn chiếu không viền để khách hàng không thể nhận ra các mép nối.
Ứng dụng của màn chiếu quang
Ứng dụng thực tế của màn chiếu quang
Màn chiếu quang được sử dụng cho phòng hội nghị, phòng họp, phòng điều khiển, giáo dục, sân bay, quán bar, đấu trường thể thao, các hoạt động sự kiện ngoài trời , giải trí gia đình, trường quay truyền hình (TV studios)…Với tính linh hoạt về thiết kế, màn chiếu quang có thể treo trong không gian, hoặc được dựng thành các bức tường, hình khối, hay hộp retro di động. Mỗi loại màn hình quang học cho phép bạn lựa chọn ưu tiên giữa các tính năng bao gồm độ tương phản nâng cao, độ sáng, độ phân giải và độ đồng nhất của hình ảnh. Điều này có nghĩa bạn có rất nhiều lựa chọn màn chiếu quang cho mục đích sử dụng và môi trường lắp đặt.
Bên cạnh đó, máy chiếu và màn chiếu là một bộ đôi song hành không thể thiếu trong hệ thống hiển thị, để có chất lượng hình ảnh và nội dung tốt ngoài chất lượng màn chiếu thì máy chiếu cũng là yếu tố quyết định. Sự kết hợp hoàn hảo giữa dòng máy chiếu laser – là dòng máy thay vì sử dụng đèn chiếu halogen như các máy chiếu thông thường, công nghệ Laser – Phosphor sẽ đi qua bộ khuếch tán quang học và chip xử lý hình ảnh, chip xử lý LCD, LcoS hay DMD khá phổ biến trong các dòng máy chiếu hiện nay, sau đó đi qua ống kính và tạo hình ảnh trên máy chiếu – với màn chiếu quang học sẽ đem lại những trải nghiệm sống động cho các buổi trình chiếu.

 

Share this post