Đôi điều về công nghệ DLP

Đôi điều về công nghệ DLP

DLP là viết tắt của Digital Light Processing, một công nghệ hiển thị dựa trên công nghệ vi cơ điện tử quang học sử dụng thiết bị micromirror kỹ thuật số được phát triển vào năm 1987 bởi Larry Hornbeck của Texas Instruments. Công nghệ DLP có thể được sử dụng trong nhiều nền tảng hiển thị video nhưng chủ yếu được sử dụng trong máy chiếu video. Trước đây, nó được sử dụng trong một số TV chiếu phía sau, nhưng không khả dụng.
Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP trên màn hình theo quy trình sau:
Một đèn chiếu ánh sáng qua một bánh xe màu quay, sau đó bật ra khỏi một con chip duy nhất (gọi là chip DMD) có bề mặt được bao phủ bởi các gương nghiêng có kích thước siêu nhỏ. Các mẫu ánh sáng phản xạ sau đó đi qua ống kính và lên màn hình.


Chip DMD
Cốt lõi của mọi máy chiếu video DLP là DMD (Thiết bị Micromirror kỹ thuật số). Đây là một loại chip được cấu trúc sao cho mỗi pixel là một tấm gương phản chiếu. Điều đó có nghĩa là bất cứ nơi nào có từ một đến hai (hoặc hơn) triệu Micromirror trên mỗi DMD, tùy thuộc vào độ phân giải màn hình dự định và cách điều khiển tốc độ nghiêng của gương
Vì nguồn hình ảnh video được hiển thị trên chip DMD. Các micromirrors (mỗi micromirror đại diện cho một pixel) sau đó nghiêng rất nhanh khi hình ảnh thay đổi.
Quá trình này tạo ra nền tảng thang độ xám cho hình ảnh. Màu sắc sau đó được thêm vào khi ánh sáng truyền qua một bánh xe màu quay tốc độ cao và bị phản xạ khỏi các micromir trên chip DLP khi chúng nhanh chóng nghiêng về phía hoặc ra khỏi bánh xe màu và nguồn sáng.
Độ nghiêng của mỗi micromirror kết hợp với bánh xe màu quay nhanh xác định cấu trúc màu của hình ảnh được chiếu. Khi ánh sáng được khuếch đại bật ra khỏi micromirrors, nó được gửi qua ống kính và có thể được chiếu lên màn hình lớn phù hợp để xem.
DLP 3-chip
Một cách khác mà DLP được triển khai (trong rạp chiếu phim gia đình cao cấp hoặc sử dụng rạp chiếu phim thương mại) là sử dụng chip DLP riêng cho mỗi màu chính. Kiểu thiết kế này giúp loại bỏ sự cần thiết cho bánh xe màu quay.
Thay vì bánh xe màu, ánh sáng từ một nguồn duy nhất được truyền qua lăng kính, tạo ra các nguồn ánh sáng đỏ, lục và lam riêng biệt. Các nguồn sáng phân tách sau đó được phản ánh trên mỗi chip được chỉ định cho từng màu chính và từ đó, chiếu lên màn hình. Ứng dụng này rất đắt tiền, so với phương pháp bánh xe màu, đó là lý do tại sao nó hiếm khi có sẵn cho người tiêu dùng.
LED và Laser
Mặc dù công nghệ 3-Chip DLP rất tốn kém để thực hiện, hai giải pháp thay thế khác, ít tốn kém hơn đã được sử dụng thành công (và giá cả phải chăng hơn) để loại bỏ sự cần thiết của một bánh xe màu quay.
Một phương pháp là sử dụng nguồn sáng LED. Bạn có thể có một đèn LED riêng cho từng màu chính hoặc đèn LED trắng chia thành các màu chính bằng cách sử dụng bộ lọc lăng kính hoặc màu. Các tùy chọn này không chỉ loại bỏ sự cần thiết của một bánh xe màu, mà còn tạo ra ít nhiệt hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn truyền thống. Việc sử dụng tùy chọn này ngày càng tăng đã tạo ra một loại sản phẩm được gọi là Máy chiếu Pico.
Một lựa chọn khác là sử dụng các nguồn sáng Laser hoặc Laser / LED Hybrid, giống như giải pháp chỉ dùng đèn LED, không chỉ loại bỏ bánh xe màu, tạo ra ít nhiệt hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn mà còn phục vụ cải thiện khả năng tái tạo màu sắc và độ sáng. Tuy nhiên, phương pháp laser đắt hơn đèn LED thẳng hoặc tùy chọn Đèn / Bánh xe màu (nhưng vẫn rẻ hơn so với tùy chọn 3 chip).

Hạn chế của DLP
Mặc dù phiên bản “một chip với bánh xe màu” của công nghệ DLP có giá rất phải chăng và có thể tạo ra kết quả rất tốt về màu sắc và độ tương phản, nhưng có hai nhược điểm.
Một nhược điểm là lượng đầu ra ánh sáng màu (độ sáng màu) không cùng mức với đầu ra ánh sáng trắng.
Hạn chế thứ hai là sự hiện diện của “Hiệu ứng cầu vồng”. Hiệu ứng cầu vồng là một vật phẩm thể hiện chính nó như một tia sáng màu ngắn giữa màn hình và mắt khi người xem nhanh chóng nhìn từ bên này sang bên kia trên màn hình hoặc nhìn nhanh từ màn hình sang hai bên của căn phòng. Những tia sáng màu sắc trông giống như những chiếc cầu vồng nhỏ nhấp nháy.
Hiệu ứng này không xảy ra thường xuyên và nhiều người không biểu hiện sự nhạy cảm với nó. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với hiệu ứng này, nó có thể gây mất tập trung. Tính nhạy cảm của bạn đối với hiệu ứng cầu vồng nên được xem xét khi mua máy chiếu video DLP. Máy chiếu video DLP sử dụng nguồn sáng LED hoặc Laser ít có khả năng thể hiện hiệu ứng cầu vồng hơn, vì không có bánh xe màu quay.

Share this post