Công nghệ LCD là gì ?

Công nghệ LCD là gì ?

LCD là viết tắt của “Liquid Crystal Display” công nghệ màn hình tinh thể lỏng. Công nghệ LCD đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ và được sử dụng trong nhiều ứng dụng hiển thị video, bao gồm màn hình hiển thị trên các thiết bị điện tử và thiết bị điện tử tiêu dùng, cũng như bảng hiệu kỹ thuật số. Có lẽ việc sử dụng quen thuộc nhất với người tiêu dùng là việc sử dụng chúng trên TV.Trên TV, chip LCD được bố trí trên một bề mặt màn hình và sử dụng đèn nền (loại phổ biến nhất là LED), TV LCD có thể hiển thị hình ảnh. Tùy thuộc vào độ phân giải màn hình của TV, số lượng chip LCD được sử dụng có thể lên tới hàng triệu (mỗi chip LCD đại diện cho một pixel).

Sử dụng LCD trong trình chiếu

Ngoài TV, Công nghệ LCD được sử dụng trong nhiều máy chiếu hiện nay.Tuy nhiên, thay vì một số lượng lớn chip LCD được đặt trên bề mặt màn hình, máy chiếu video sử dụng 3 Chip LCD được thiết kế đặc biệt để tạo và chiếu hình ảnh trên màn hình bên ngoài.

Ba chip LCD đều chứa cùng một số pixel bằng độ phân giải màn hình của máy chiếu, ngoại trừ các kỹ thuật dịch chuyển pixel được sử dụng trong một số máy chiếu video để hiển thị hình ảnh “giống 4K” có độ phân giải cao hơn mà không cần số lượng yêu cầu điểm ảnh.

3LCD
Một loại công nghệ trình chiếu video LCD được sử dụng được gọi là 3LCD (không bị nhầm lẫn với 3D).Trong hầu hết các máy chiếu 3LCD, một nguồn sáng dựa trên đèn sẽ phát ra ánh sáng trắng vào cụm 3-Dichroic Mirror phân tách ánh sáng trắng thành các chùm ánh sáng đỏ, lục và lam riêng biệt, lần lượt đi qua một cụm chip LCD bao gồm của ba chip (một được chỉ định cho mỗi màu chính). Ba màu sau đó được kết hợp bằng lăng kính, đi qua cụm thấu kính và sau đó chiếu lên màn hình hoặc tường.

Mặc dù các nguồn sáng dựa trên đèn được sử dụng nhiều nhất, một số máy chiếu 3LCD có thể sử dụng nguồn sáng Laser hoặc Laser / LED, thay vì đèn, nhưng kết quả cuối cùng là như nhau – hình ảnh được chiếu lên màn hình hoặc tường.

Các biến thể 3LCD: LCOS, SXRD và D-ILA

Mặc dù công nghệ 3LCD là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trong máy chiếu video (cùng với DLP), có một số biến thể dựa trên LCD.Các biến thể này là LCOS (Liquid Crystal on Silicon), D-ILA (Khuếch đại ánh sáng hình ảnh kỹ thuật số – được sử dụng bởi JVC) và Màn hình phản chiếu tinh thể silicon SXRD – được Sony sử dụng). Cả ba kết hợp một số đặc điểm của cả công nghệ 3LCD và DLP.

Điểm chung của cả ba biến thể là thay vì ánh sáng truyền qua chip LCD để tạo hình ảnh như trong công nghệ 3LCD, ánh sáng thực sự bị bật ra khỏi bề mặt của chip LCD để tạo ra hình ảnh. Do đó, LCOS / SXRD / D-ILA được gọi là công nghệ “phản chiếu”, trong khi 3LCD được gọi là công nghệ “truyền”.Các loại tùy chọn nguồn sáng tương tự (Đèn / Laser) được sử dụng với 3LCD sẽ hoạt động với các biến thể này.

Ưu điểm 3LCD / LCOS

Một trong những lợi thế chính của dòng công nghệ trình chiếu video LCD / LCOS là cả khả năng xuất màu trắng và màu đều giống nhau.Điều này trái ngược với công nghệ DLP, mặc dù có khả năng tạo ra mức độ màu sắc và màu đen tuyệt vời, nhưng không thể phát ra cả ánh sáng trắng và màu ở cùng mức độ trong trường hợp máy chiếu sử dụng bánh xe màu.

Trong hầu hết các máy chiếu DLP (đặc biệt là sử dụng tại nhà), ánh sáng trắng phải đi qua một bánh xe màu có chứa các phân đoạn Đỏ, Xanh lục và Xanh lam, làm giảm lượng ánh sáng phát ra ở đầu kia.Mặt khác, các máy chiếu DLP sử dụng công nghệ bánh xe không màu (như nguồn sáng LED hoặc Laser / LED hoặc mô hình 3 chip) có thể tạo ra cùng một mức độ đầu ra màu trắng và màu. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết đồng hành của chúng tôi: Máy chiếu video và Độ sáng màu

Nhược điểm 3LCD / LCOS

Một máy chiếu LCD có thể thể hiện cái gọi là “hiệu ứng cửa màn hình”.Vì màn hình được tạo thành từ các pixel riêng lẻ, các pixel có thể hiển thị trên một màn hình lớn, do đó mang lại vẻ ngoài của hình ảnh thông qua “cửa màn hình”.

Lý do cho điều này là các pixel được phân tách bằng viền đen (không sáng). Khi bạn tăng kích thước của hình ảnh được chiếu (hoặc giảm độ phân giải trên cùng một màn hình kích thước), các viền pixel riêng lẻ sẽ dễ nhìn thấy hơn, do đó tạo ra sự xuất hiện của việc xem hình ảnh thông qua “cửa màn hình”. Để loại bỏ hiệu ứng này, các nhà sản xuất sử dụng các công nghệ khác nhau để giảm mức độ hiển thị của các viền pixel không sáng.Mặt khác, đối với các máy chiếu video dựa trên LCD có khả năng hiển thị độ phân giải cao (1080p trở lên), hiệu ứng này không thể nhìn thấy do các pixel nhỏ hơn và viền mỏng hơn, trừ khi bạn ở rất gần màn hình và Màn hình rất lớn.

Một vấn đề khác có thể xảy ra (mặc dù rất hiếm khi) là sự kiệt sức của Pixel. Do chip LCD được tạo thành từ một bảng gồm các pixel riêng lẻ, nếu một pixel bị cháy, nó sẽ hiển thị một chấm đen hoặc trắng khó chịu trên hình ảnh được chiếu. Các pixel riêng lẻ không thể được sửa chữa, nếu một hoặc nhiều pixel bị cháy, toàn bộ chip phải được thay thế.

Điểm mấu chốt

Máy chiếu video kết hợp công nghệ LCD có sẵn rộng rãi, giá cả phải chăng và thiết thực cho nhiều mục đích sử dụng, từ kinh doanh và giáo dục đến rạp hát tại nhà, chơi game và giải trí gia đình nói chung.

Share this post