0794557788

 

Các công nghệ trình chiếu 3D phổ biến nhất hiện nay là gì?

Các công nghệ trình chiếu 3D phổ biến nhất hiện nay là gì?

Trào lưu lắp đặt phòng chiếu phim 3D gia đình màn ảnh rộng, phòng chiếu phim 3D kinh doanh, rạp chiếu phim 3D mini, cafe 3D đang bùng nổ ở các tỉnh thành.

VẬY BẠN CÓ BIẾT CÓ NHỮNG CÔNG NGHỆ NÀO DÙNG ĐỂ CHIẾU PHIM 3D BẰNG MÁY CHIẾU?

 

Có nhiều công nghệ trình chiếu 3D bằng máy chiếu khác nhau:

– Công nghệ Anaglyph (1): Đơn giản, rất dễ cài đặt thử nghiệm trên mọi thiết bị. Chất lượng hình ảnh thấp do sai lệch màu giữa hai mắt.

– Công nghệ màn trập shutter, hay gọi là 3D DLP (2): Sử dụng máy chiếu ở chế độ 3D Ready và kính điện tử đóng/mở tuần tự hình ảnh trái-phải liên tục cho hai mắt với tần số 120Hz (60Hz cho mỗi mắt) đồng bộ hóa với máy chiếu. Tần số đó chưa đủ cao nên dễ gây mỏi mắt khi xem lâu do đa số người nhạy cảm với sự chớp tắt liên tục. Tần số 240Hz (120 Hz cho mỗi mắt) khắc phục tốt vấn đề trên, nhưng chỉ dùng cho TV 3D, chưa phổ biến với máy chiếu. Ngoài ra khi pin yếu có thể suy giảm hiệu ứng; độ sáng thấp (bằng một nửa công nghệ phân cực hai máy chiếu) chỉ nên dùng với màn chiếu 100″-120″ hoặc nhỏ hơn. Kính đắt tiền (trên 60$). Với các yếu tố trên, đây chỉ là giải pháp chấp nhận được cho phòng chiếu phim 3D gia đình, hoàn toàn không thích hợp cho phòng chiếu phim 3D kinh doanh.

– Công nghệ giao thoa (còn gọi là quang phổ): Dựa trên nguyên lý dùng bộ lọc gồm nhiều dải phổ hẹp. Chất lượng hình ảnh 3D khá, không cần dùng màn chiếu bạc. Có tồn tại sắc sai nhỏ (khác biệt màu sắc) giữa hai mắt. Gồm 2 nhánh:
+ Giải pháp 3D Dolby (3.1) sử dụng một máy chiếu gắn với bánh xe màu quay liên tục. Bánh xe gồm 2 phần, mỗi phần là một bộ lọc màu tập hợp của 3 dải phổ hẹp R-G-B có bước sóng hơi khác nhau một chút. Đây là giải pháp cho rạp 3D Cinema chuyên nghiệp (chiếm khoảng 20% thị phần rạp 3D chuyên nghiệp ở Việt Nam)
+ Giải pháp 3D Omega (3.2) sử dụng hai máy chiếu gắn với cặp bộ lọc màu. Mỗi bộ lọc là tập hợp của 5 dải phổ hẹp. Dùng cho phòng 3D dân dụng bán chuyên nghiệp. Bề mặt bộ lọc và kính phản xạ mạnh ánh sáng nên tỷ lệ suy hao cường độ sáng cao hơn công nghệ phân cực. Kính đeo tương đối đắt (30-35$).

– Công nghệ phân cực: Dựa trên nguyên lý phân cực ánh sáng. Chất lượng hình ảnh 3D cao nhất. Cần màn chiếu bạc không khử cực chuyên dụng. Gồm 2 nhánh:
+ Giải pháp phân cực một máy chiếu (4.1) gắn với bộ lọc phân cực chủ động (polarization modulator) đảo pha phân cực luân phiên. Giải pháp dùng cho rạp 3D Cinema chuyên nghiệp (chiếm khoảng 80% thị phần rạp 3D chuyên nghiệp ở Việt Nam). Dùng với máy chiếu rạp cường độ sáng cao (trên 10.000 Lumens). Tấm polarization modulator có nhiều hãng cung cấp như RealD với ZScreen, MasterImage, DepthQ, X-Mirror…
+ Giải pháp phân cực hai máy chiếu (4.2) dùng cặp máy chiếu HD phổ thông nhân đôi độ sáng gắn với cặp bộ lọc phân cực thụ động. Là giải pháp cho phòng chiếu phim 3D dân dụng. Kính rẻ ( ~ 4$) phù hợp với phòng chiếu đông khán giả. Có 2 loại bộ lọc và kính phân cực là phân cực thẳng (linear) và phân cực tròn (circular).

Nếu nhắm đến thị trường phòng chiếu phim 3D kinh doanh tư nhân quy mô vừa và nhỏ cũng như phòng chiếu 3D gia đình, giải pháp 3D công nghệ phân cực hai máy chiếu (4.2) là tối ưu nhất cả về chất lượng cũng như chi phí đầu tư.

 

Hotline: 0794.55.77.88 – (028) 7306 8587 – (028) 7306 8588 – (028) 7306 8589
Email: aoa@aoa.vn
Website: http://aoa.vn/
#maychieu #manchieu #maychieugiare #manchieugiakho #maychieuhochiminh #maychieubongda #thue_may_chieu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this post


You've just added this product to the cart: