Bộ chuyển đổi HDMI – Những điều bạn cần biết

Bộ chuyển đổi HDMI – Những điều bạn cần biết

HDMI là đầu kết nối âm thanh / video phổ biến nhất được sử dụng.Nhiều  TV có thể kết nối 1 hoặc nhiều cổng HDMI. Nếu bạn có nhiều thiết bị nguồn được trang bị HDMI, chẳng hạn như đầu phát Blu-ray DVD / Blu-ray / Ultra HD, hộp cáp / vệ tinh, bộ truyền phát phương tiện , tay cầm game, tất cả đều cần được kết nối với TV của bạn, có thể không có đủ đầu vào HDMI, thì việc trang bị thêm bộ chuyển đổi HDMI là cực kỳ hữu ích.
Hiểu về bộ chuyển đổi HDMI
Bộ chuyển đổi HDMI là thiết bị mở rộng số lượng nguồn HDMI bạn có thể kết nối với TV (hoặc máy chiếu video). Số lượng đầu vào HDMI trên bộ chuyển đổi có thể dao động từ 2 đến 8.Chỉ cần kết nối (các) nguồn của bạn với các đầu vào HDMI của bộ chuyển đổi và kết nối đầu ra HDMI của bộ chuyển đổi với TV hoặc máy chiếu video của bạn.
Một số bộ chuyển đổi có hai đầu ra HDMI. Điều này cho phép kết nối cùng một nguồn với hai màn hình video (như hai TV hoặc TV và máy chiếu video) hoặc các nguồn riêng biệt cho mỗi màn hình video (bộ chuyển đổi HDMI có khả năng này thường được gọi là Bộ chuyển đổi ma trận).


Trên các bộ chuyển đổi HDMI có hai đầu ra HDMI gửi cùng một tín hiệu video tới hai màn hình video, nếu một trong hai màn hình có độ phân giải thấp hơn (ví dụ: một là 720p và một là 1080p, hoặc một là 1080p và một là 4K), đầu ra từ bộ chuyển đổi có thể mặc định thấp hơn hai độ phân giải cho cả hai màn hình.
Bộ chuyển đổi HDMI cắm vào nguồn AC và thường đi kèm với điều khiển từ xa để lựa chọn nguồn thuận tiện hơn. Một số bộ chuyển đổi HDMI cũng tích hợp hỗ trợ HDMI-CEC, cho phép bộ chuyển đổi tự động đi đến đầu vào chính xác của thiết bị được kích hoạt gần đây nhất.

Lưu ý nhỏ :

  • Bộ chuyển đổi HDMI hiện có sẵn cho người tiêu dùng ít nhất là 1080p và tương thích Dolby Digital / DTS.
  • Nếu bạn có TV 4K Ultra HD và các thành phần nguồn 4K, bộ chuyển đổi cũng cần phải tương thích 4K. Nếu bạn cần truyền tín hiệu video được mã hóa HDR và ​​/ hoặc 3D, trình chuyển đổi HDMI của bạn cần phải có các khả năng đó.
  • Như đã đề cập ở trên, tất cả các bộ chuyển đổi HDMI đều truyền tín hiệu âm thanh âm thanh vòm Dolby Digital và DTS Digital tiêu chuẩn, nhưng nếu bạn đang định tuyến đầu ra của bộ chuyển đổi qua bộ thu tại nhà (thay vì đi trực tiếp vào TV), cung cấp giải mã cho các định dạng âm thanh nâng cao, chẳng hạn như Dolby TrueHD, Atmos, DTS-HD Master Audio, DTS: X, bạn cần đảm bảo rằng bộ chuyển đổi HDMI của bạn tương thích.
  • Bộ chuyển đổi cũng phải hỗ trợ các yêu cầu bắt tay HDMI được thực hiện thông qua HDCP (Bảo vệ sao chép kỹ thuật số băng thông cao) hoặc HDCP 2.2 cho giao thức thiết bị 4K giữa các thiết bị nguồn và TV hoặc máy chiếu video. Điều này rất quan trọng khi chuyển đổi giữa các thiết bị, vì bắt tay tạm thời cho đến khi thiết bị mới được chọn khóa lại bằng một cái bắt tay mới.

Đi không dây
Một tùy chọn bộ chuyển đổi HDMI khác kết hợp cả kết nối có dây và không dây. Có một số nguồn sẽ chấp nhận hai hoặc nhiều nguồn HDMI, nhưng ở phía đầu ra, có thể bao gồm cả đầu ra HDMI vật lý, cũng như truyền không dây đến một hoặc nhiều đầu thu không dây hơn là sử dụng đầu ra HDMI để kết nối với màn hình video. Giải pháp này là một cách để giảm sự lộn xộn cáp HDMI trên một khoảng cách dài hơn. Tuy nhiên, cũng giống như với các bộ chuyển đổi có dây, tính năng truyền không dây cần hỗ trợ các khả năng video và âm thanh (độ phân giải, định dạng) mà bạn yêu cầu.
Ví dụ bao gồm các sản phẩm từ Nyrius và IOGEAR.

Bộ chia HDMI
Bạn không cần bộ chuyển đổi HDMI, nhưng muốn gửi cùng một tín hiệu HDMI đến hai TV hoặc máy chiếu video và TV? Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi HDMI có hai đầu ra HDMI, nhưng nếu bạn không cần bộ chuyển đổi, bạn có thể sử dụng bộ chia HDMI.Bộ chia HDMI có nhiều cổng kết nối một nguồn HDMI có sẵn, nhưng đối với nhu cầu của khách hàng thường họ chỉ cần 2 là đủ. Bộ chia có nhiều đầu ra chủ yếu dành cho mục đích kinh doanh và thương mại trong đó một nguồn cần được gửi đến nhiều TV hoặc máy chiếu.

Bộ chia có thể được cung cấp năng lượng hoặc thụ động (không cần nguồn điện). Tốt nhất là sử dụng các bộ chia công suất để tránh các vấn đề bắt tay hoặc mất tín hiệu. Bộ chia cũng phải tương thích với tín hiệu video và âm thanh mà bạn có thể cần truyền qua. Cũng giống như với trình chuyển đổi, nếu một thiết bị hiển thị video có độ phân giải thấp hơn thiết bị kia, đầu ra cho cả hai có thể mặc định ở độ phân giải thấp hơn.


Sử dụng Bộ thu tại nhà làm Bộ chuyển đổi HDMI hoặc Bộ chia tín hiệu
Một lựa chọn khác để xem xét có thể thêm nhiều đầu vào HDMI cho các nguồn xem TV là đầu thu tại nhà.Máy thu tại nhà giá rẻ thường cung cấp bốn đầu vào HDMI, nhưng khi bạn tăng giá, bạn sẽ tìm thấy các máy thu có tối đa sáu hoặc tám đầu vào HDMI cùng với hai hoặc ba đầu ra cho phép bạn kết nối với nhiều hơn một TV hoặc một TV và máy chiếu video tương tự như bộ chia.

Những điều chính cần xem xét:

  • Bộ chuyển đổi cung cấp số lượng đầu vào và / hoặc đầu ra bạn cần.
  • Bộ chuyển đổi tuân thủ phiên bản HDMI bạn cần truyền tín hiệu âm thanh và video mong muốn của các thiết bị nguồn của mình qua TV hoặc máy chiếu video tương thích.
  • Bây giờ bạn đã biết trình chuyển đổi HDMI là gì, cách thức hoạt động và những gì cần tìm, hãy xem một số lựa chọn có thể.

Share this post